10.29.2011

เลื่อนเปิดเทอม

เปิดเทอมคราวนี้ จำใจต้องเลื่อนวันเปิดเทอมเนื่องจากอุทกภัยครั้งที่ร้ายแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี มีบทเรียนหลายอย่างที่เราจะชวนกันเรียนรู้ 

ที่บ้านแม่ต้นจมน้ำไปแล้วค่ะ   ที่จอดรถน้ำถึงหน้าอก ในบ้านชั้น 1 สูงประมาณ 1.20 เมตร  ต้องยอมให้ตู้เย็นลอยตุ๊บป่อง ใกล้กับเครื่องซักผ้าที่จมน้ำ พร้อมตู้หนังสือ SB ก็ได้ say goodbye กันไปเรียบร้อยแล้ว 7 ตู้ค่ะ (ต่อไปจะไม่ซื้อแบบนี้อีกแล้ว ทั้งแพง และไม่ทนน้ำ) กับหนังสือแสนรักอีก 3 ลังที่นึกว่า seal กันน้ำดีแล้ว  แต่คงไม่มากไปกว่าบ้านครูออย @ บางบัวทอง ครูยู และครูแพท @ บางใหญ่ และอีกหลายบ้าน   เรื่องที่น่าเสียใจที่สุดคือ คุณครูต้อย (อดีตครูใหญ่ประถม) ก็สูญเสียคุณพ่อไประหว่างการอพยพหนีน้ำท่วมด้วย บางบ้าน (รวมทั้งบ้านต้นเอง) มีเหตุให้อพยพไม่ได้ก็ต้องทนอยู่กับน้ำท่วม 

ภาพ 27 ต.ค. 54 ยังไม่ท่วม แต่วันนี้น้ำขึ้นมาถึงบันไดขั้นที่ 1 แล้ว
เขตทวีวัฒนาได้ประกาศอพยพบ้านริมคลองมหาสวัสดิ์และให้วิทยาลัยทองสุขเป็น หนึ่งในศูนย์อพยพ  โรงเรียนเราอยู่ใกล้ๆ ก็คงพอเอาตัวรอดได้  และก็ได้เปิดให้เป็นที่พักพิงของคุณครูและครอบครัวที่ได้รับความเดือดร้อน  แต่สถานการณ์เลวร้ายลงเรื่อยๆ ก็ได้เกลี้ยกล่อมคุณครูให้ไปพักพิงต่างจังหวัดเพื่อความปลอดภัย 

นักเรียนของเราเป็นอย่างไรกันบ้าง  มีใครอพยพไปอยู่ที่ไหนกัน ช่วยส่งข่าวด้วยนะคะ

เรื่องที่อยากหารือคือ การที่โรงเรียนเลื่อนการเปิดเทอมสำหรับนักเีรียนไปเป็น 15 หรือ 17 พ.ย. -- ตอนนี้เป็น 28 พ.ย. แล้ว ทำให้เวลาเรียนหายไปแล้ว 4-5 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย  เราจะต้องหาวิธีชดเชย  อาจจะเป็นเสาร์-อาทิตย์เพื่อให้ทันการสอบ O-NET  สำหรับนักเรียนชั้น 9 และ 12 ต้นเดือนกุมภาพันธ์  (ยังไม่มีทีท่าว่าจะเลื่อนการสอบ) ก็มีหลายแนวทางที่เราทำได้ เช่น
ทางเดินเข้าโรงเรียน วันนี้น้ำท่วมถึงเข่าแล้ว
  • เพิ่มชั่วโมงเรียนในแต่ละวัน ของ  ม.ต้นเป็นจาก 7 คาบ เป็น 8 คาบ (จะเลิกเรียนประมาณ 16:30 น.)  และ ม.ปลายโดยเฉพาะชั้น 11 อาจจะต้องเลิก 17:30 น. ในบางวัน (เนื่องจากวันศุกร์จะไปเรียนร.ด.กันตั้งแต่ประมาณ 11 โมง ไปจนถึงกลางเดือนธันวาคม)
  • ถ้าเราจะไม่เลิกเรียนเย็น  อีกทางเลือกหนึ่งคือ มาเรียนในวันเสาร์ 
  • กิจกรรมอื่นๆ เช่น ชื่นใจฯ ของน้องม.ต้นก็อาจจะเริ่มทำได้ตั้งแต่ตอนนี้  ซึ่งแม่ต้นจะให้โจทย์ทาง e-mail เืพื่อให้คิดและรวบรวมข้อมูลไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องคอยมาเริ่มตอนเปิดเรียน ส่วนสารนิพนธ์ของพี่ม.ปลายก็ให้เริ่มทำไปได้เรื่อยๆ  งานรายบุคคลนี้ใครทำได้ก็ทำไป ไม่ต้องรอทำตอนเปิดเทอม  คุณครูหลายคนก็ยัง on-line อยู่
  • บางวิชาก็อาจจะให้นักเรียนได้ทำงานด้วยตัวเองที่บ้านได้ก่อน เช่น อ่านหนังสือนอกเวลา ฯลฯ ตามที่คุณครูให้กรอบไป
  • เทอมนี้มีกิจกรรมเยอะมาก  นอกจากกิจกรรมที่เกี่ยวกับการเรียน (เช่นภาคสนาม สอบ O-NET และการเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย) ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น แดงชาด  และ season กีฬาของทีมครูกีฬา  ส่วนการไปธรรมยาตราปีนี้ กำลังจะหารือกันว่า เราอาจจะทำกิจกรรมอย่างอื่นแทนสำหรับนักเรียนชั้น 10 
ใครมีไอเดียอะไรกรุณาส่งข่าวมาด้วยนะคะ  ถือว่าช่วยกันคิดหาทางออกกันค่ะ  สู้สู้ค่ะ  (dhon63@gmail.com)

No comments:

Post a Comment