11.07.2011

ว่าด้วยการนำเสนอ (1): Professor Hans Rosling

Present เรื่องที่น่าเบื่อที่สุดให้เข้าใจง่ายได้อย่างไร

ที่จริง  ควรจะเก็บเรื่องนี้ไว้เขียนทีหลัง  แต่คิดไปคิดมา  ถ้าหากเด็กๆ พอมีภาพในใจว่า จะนำเสนองานของตัวเองอย่างไรก็จะช่วยให้ shape ความคิดได้ง่ายขึ้น มีทิศทาง และสามารถจะเลือกเรื่องที่สำคัญมากกว่าเก็บข้อมูลที่ไม่จำเป็นมากเกินไป

แม่ต้นอยากให้ดูตัวอย่างงานนำเสนอที่น่าสนใจมากๆ  Professor Han Roslings นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับประชากรโลก ความเจริญ และการเปลี่ยนแปลงในรอบ 100 ปีด้วย presentation ที่สุดยอดมาก  ใช้เวลาไม่ถึง 4 นาที กับภาพ graphic ที่มีคุณภาพ  แม้ว่างานชิ้นนี้จะอาศัย production ซับซ้อนนิดหน่อย  แต่ที่จริงแล้วเป็นงานที่เกิดจากเบื้องหลังความคิดที่ simple และชัดมาก   ตาม link นี้ไปดูใน youtube.com  

Prof.Hans Rosling 4 min.presentation
คลิกที่นี่ Clip # 1
Clip # 2: Analog Presentation
คลิกเลยจ้า
เสร็จแล้ว ทำ worksheet for G.11 & 12

การนำเสนอนี้เริ่มจากการที่ Prof.Rosling เข้าใจเรื่องที่ท่านนำเสนออย่างแท้จริง  ท่านได้พัฒนาวิธีการนำเสนอแนวคิดให้เข้าใจง่าย และไม่น่าเบื่อมาหลายแบบ  กว่าจะได้สื่อ electronics เท่ห์ๆ มาช่วย

อยากให้พวกเราได้กลับไปดูแนวคิด และวิธีการนำเสนอยุคแรกๆ  ที่ Prof.Hans บอกว่า เป็น "Analog presentation"  ไม่ต้องใช้ powerpoint presentation เลย  ตั้งใจฟัง 10 นาที  ภาษาไม่ยาก พวกเราเข้าใจอยู่แล้วหละ ...

การนำเสนอที่สุดยอดแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็น Prof.Hans, รองประธานาธิบดี Al Gore, หรือ Steve Jobs เริ่มจากความเข้าใจที่แท้จริงของผู้นำเสนอ  พวกเราว่าจริงมั้ย?!

For students of G.11 and 12, here is your assignment
What Does Hans Rosling Tell You?

No comments:

Post a Comment